Trang Chủ / Condotel / Năm 2019 – Liệu Căn Hộ Condotel Sẽ Được “Cởi Trói” ?

Năm 2019 – Liệu Căn Hộ Condotel Sẽ Được “Cởi Trói” ?

Baodautucamranh.com  – Căn hộ Condotel là loại hình căn hộ có mặt trong hầu hết các dự án bất động sản nghỉ dưỡng ven biển hiện nay và được giới đầu tư ưa chuộng.

Tuy nhiên, “danh phận” trên pháp lý của Căn hộ condotel chưa có, khiến loại hình bất động sản này chưa thực sự phát triển như mong muốn.

Căn Hộ Condotel Nở Rộ

Theo Bộ Xây dựng đưa ra một con số là hiện có khoảng 148 dự án condotel đến từ 52 chủ đầu tư tại nhiều tỉnh thành ven biển khắp cả nước.

Condotel nở rộ

Dự kiến trong giai đoạn 2017 – 2019 sẽ có khoảng 27.000 – 29.000 căn hộ được tung ra thị trường. Trong đó, những điểm rốn của condotel tập trung ở Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận.

Khánh Hòa là địa phương sở hữu nhiều đường bờ biển đẹp, được ví như “thủ phủ” của loại hình condotel. Nếu như trước đây các dự án chủ yếu tập trung dọc bờ biển thành phố Nha Trang. Đến lúc này Cam Ranh đang trỗi dậy mạnh mẽ.

Ghi nhận thực tế cho thấy, dọc bờ biển Cam Ranh đang là nơi của khoảng 40 dự án du lịch nghỉ dưỡng. Có thể kể đến những dự án đình đám tại đây như: The Arena, KN Paradise, Movenpick Cam Ranh Resort…

Ông Phan Việt Hoàng – Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản Khánh Hòa. Cho biết tiềm năng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng ven biển, đặc biệt là loại hình condotel tại Khánh Hòa là rất lớn.

Lượng khách du lịch trong và ngoài nước không ngừng tăng lên mỗi năm. Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở hạ tầng, đường xá, sân bay quốc tế được đầu tư bài bản.

“Hiện nay tại Cam Ranh, các dự án đã đi vào hoạt động với công suất cao, nhiều dự án có giá thuê còn cao vượt trội so với thành phố Nha Trang. Lượng khách quốc tế đến đây có nhu cầu nghỉ dưỡng.

Với những dự án đang xây dựng, đặc biệt là loại hình condotel có giao dịch khá cao. Các nhà đầu tư đến từ Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh Tây Nguyên”, ông Hoàng cho biết.

Tương lai của Căn hộ Condotel

Giao dịch của căn hộ Condotel chững lại

Ghi nhận thực tế cho thấy, không chỉ tại Khánh Hòa mà hầu hết các dự án bất động sản khác ở các địa phương ven biển như Phú Quốc, Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng phát triển khá nhiều loại hình condotel.

Sự phát triển condotel tại Việt Nam

Mặc dù vậy, những vướng mắc pháp lý của codotel chưa được tháo gỡ khiến cho tiềm năng của nó đang bị hạn chế.

Ông Nguyễn Trần Nam, Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, cho biết thời gian qua đã ghi nhận sự chững lại về giao dịch và cả nguồn cung của condotel.

Thị trường condotel 2018

Có nhiều nguyên nhân như nguồn vốn tín dụng vào bất động sản nghỉ dưỡng đang được siết lại, một số dự án lại đang bị đẩy giá lên quá cao.

 

Tuy nhiên, ông Nam cho rằng nguyên nhân quan trọng hơn cả đó chính là pháp lý cho các căn hộ condotel. Vẫn chưa được tháo gỡ, gây tâm lý e ngại cho giới đầu tư. Nếu pháp lý của condotel sớm được công nhận rõ ràng thì đây là loại hình hấp dẫn với giới đầu tư.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA). Chìa khóa nằm ở việc công nhận “danh phận” chính thức cho condotel. Cụ thể, condotel cũng được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ) như các loại hình bất động sản khác.

Tương lai bất động sản nghỉ dưỡng căn hộ condotel có được cấp không?

Giải pháp cho căn hộ Condotel

Ông Châu viện dẫn hai quy định, tại Khoản (1.c) Điều 32 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ quy định cá nhân trong nước được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình. Không phải là nhà ở khi đã có giấy tờ mua bán hoặc tặng cho hoặc thừa kế công trình xây dựng. Theo quy định của pháp luật đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định.

Ngoài ra, tại Khoản 22 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ đã bổ sung vào nghị định trên nội dung:

“Đối với dự án có nhiều hạng mục công trình được thể hiện trong quyết định phê duyệt dự án đầu tư, quyết định đầu tư dự án, giấy phép đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư do cơ quan có thẩm quyền cấp, quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết, giấy phép xây dựng.

Nếu chủ đầu tư có nhu cầu và có đủ điều kiện thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho từng hạng mục công trình hoặc từng phân diện tích của hạng mục công trình đó.

Hành lang pháp lý căn hộ condotel

Do đó, căn cứ vào những quyết định như trên, trước hết chủ đầu tư dự án condotel xin cấp “sổ đỏ” căn hộ condotel. Sau đó, chủ đầu tư làm tiếp thủ tục xin cấp sổ đỏ cho khách hàng là nhà đầu tư thứ cấp.

Như vậy, nhà đầu tư mua căn hộ condotel sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ và quyền sử dụng đất có thời hạn theo thời hạn sử dụng đất của dự án. khi hết hạn sử dụng đất thì được gia hạn nếu có nhu cầu theo quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm:

Các resort đã góp phần phủ xanh Bãi Dài

Bãi Dài – Cam Ranh từ đồi cát hoang được phủ xanh bởi những resort đẳng cấp

Baodautucamranh–Từ những đồi cát hoang hóa, vắng bóng người. Bãi Dài – Cam Ranh đang …

cơ sở hạ tầng

Vì sao Cam Ranh trỗi dậy thành thủ phủ du lịch nghỉ dưỡng mới ở Việt Nam?

Baodautucamranh-Khảo sát về xu hướng du lịch nghỉ dưỡng toàn cầu 2018. Trong hai năm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *